Setup mail server trong một nốt nhạc với Mail In A Box

Từ trước giờ, mail server là một cái gì đó xa xỉ so với mình, cứ thấy một vài hướng dẫn cài đặt mail server mà dài như tiểu thuyết, cộng với việc phải verify lòng vòng mấy cái MX record, DKIM ... Install một số thứ như Dovecot, SpamAssassin ... (như bài hướng dẫn của ông này) là đủ ngán ngẫm. Thôi thì xài đấy mấy cái SMTP service hoặc đơn giản hơn là xài một số service có API. Với số lượng email gởi hàng tháng <10k thì bạn vô tư mà xài. Recommend một số anh lớn về email thì có SendGrid, MailChimp, Mandrill, MailGun.

Hoàn cảnh của mình thì không đơn giản như vậy. Mỗi tháng mình phải hỗ trợ cho những thằng spam khách hàng khoảng 100k-200k email vào Inbox. Đã thử đủ thứ dịch vụ mail, thuê IP riêng ... email thì cứ báo sent, nhưng hiệu quả khách hàng cứ thấp tè tè. Chi phí hàng tháng tương đối cao và mình quyết định từ bỏ :(.

Sau vài tháng dừng ko spam mail. Hôm nay, nhân dịp đẹp trời, sếp cho nghĩ 1 tuần để refresh. Mình quyết quay lại vụ cay cú bữa trước: Tìm cách để setup một mail server.

Lang thang tìm hiểu một số cách setup mới một hệ thống email. Với tiêu chí "Keep it simple", mình bắt đầu làm thế nào để send mail thôi. Kết quả của các từ khóa tổng hợp thì ra bạn này https://mailinabox.email/ được miêu tả đúng những thứ mình cần:

Mail-in-a-Box helps individuals take back control of their email by defining a one-click, easy-to-deploy SMTP+everything else server: a mail server in a box.

Bạn đã có một cái vps/server để sẳn sàng vọc, nhưng nếu bạn có ý định spam, thì recommend tạo một server mới để thoải mái phá phách mà không sợ bị add vào blacklist và tránh liên lụy cho các website đang chạy nhé.

Để tiếp kiệm mình tạo mới một con Digital Ocean $5/tháng. Sau khi install gần xong nó báo RAM ít nhất phải 768M. Đành delete và tạo con mới 1G RAM.

Khi tạo droplet trên DigitalOcean nhớ chọn Ubuntu 14.04 đúng theo recommend của Mail In A Box nhé.

Setup Mail In A Box đúng khá đơn giản, chỉ cần get file .sh về và run:

curl -s https://mailinabox.email/bootstrap.sh | sudo bash

Quá trình cài đặt có hỏi về domain, email và password. Bạn cứ enter những cái không biết nha :D.

Cài đặt hoàn tất, bạn truy cập vào url https://your-ip/admin để vào phần admin và quản lý user và có thể gởi và nhận email thoải mái tại http://box.your-domain nhé.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn ... khi setup :D.